Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế

Xét nghiệm để phát hiện viêm tuyến tiền liệt

Nam giới khi bước vào tuổi trung niên, cơ thể bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của sự lão hóa, các bộ phận bắt đầu “vận hành kém trơn tru” hơn. Đặc biệt, sự suy giảm về chức năng của tuyến tiền liệt được xem là dấu hiệu khá điển hình. Viêm tuyến tiền liệt gây cho nam giới nhiều phiền toái ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy làm thế nào để phát hiện được bệnh lý này? Cần thực hiện những xét nghiệm gì để phát hiện viêm tuyến tiền liệt? Dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế.

Tuyến tiền liệt là một cơ quan nằm ở cổ bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo có chức năng lớn trong việc kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch. Khi cơ quan này bị ảnh hưởng, cho dù do bất kỳ nguyên nhân gì đi chăng nữa (vi khuẩn, tạp khuẩn,…) cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe, khả năng sinh sản của nam giới. 

Nam giới mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt thường xuất hiện những triệu chứng như: tiểu dắt, tiểu khó, đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, bí tiểu; đau lưng, đau vùng xương chậu, đau khi quan hệ tình dục hay xuất tinh.

Viêm tuyến tiền liệt nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính gây nên những biến chứng nguy hiểm: viêm đường tiết niệu, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn… dẫn tới áp xe tuyến tiền liệt, vôi hóa tuyến tiền liệt, có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Xét nghiệm gì để phát hiện viêm tuyến tiền liệt?


Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xét nghiệm tuyến tiền liệt, tuy nhiên thông thường các bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp sau đây:

-  Thăm khám qua ngã trực tràng: Phương pháp này nhằm đánh giá được hình dạng, kích thước và bề mặt của tuyến tiền liệt. Khi bị viêm tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ có cảm giác tuyến tiền liệt phồng to, khá mềm, cảm giác đau.

-  Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu có chứa dịch tiết từ tuyến tiền liệt. Nếu thấy lượng bạch cầu tăng cao hơn mức bình thường, điều đó cho thấy dấu hiệu của sự viêm nhiễm.

-  Xét nghiệm PSA: là xét nghiệm dùng để đo mức kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt trong máu. Khi thấy mức PSA tăng cao thì nam giới có thể mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt hoặc bệnh lý khác liên quan đến tuyến tiền liệt. 

Thông thường việc thực hiện xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt diễn ra một cách nhanh chóng, do đó người bệnh sẽ sớm nhận được kết quả.
Các bác sĩ Phòng khám cho biết: Ngoài việc thực hiện các xét nghiệm, người bệnh có thể nhận biết được những dấu hiệu của bệnh: tiểu buốt, tiểu dắt, đau buốt khi đi tiểu; đau vùng bụng dưới, đau khi giao hợp, đau khi xuất tinh… Do đó, khi thấy những dấu hiệu trên nam giới cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời.

Hiện nay, tại Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội chúng tôi đã thực hiện xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt bằng phương pháp mới. Với hệ thống phòng xét nghiệm hiện đại, vô trùng, vô khuẩn sẽ cho người bệnh kết quả chính xác nhất, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Khi đến thăm khám và điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt tại Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế, người bệnh sẽ hoàn toàn yên tâm và tin tưởng tuyệt đối.

Trên đây là những tư vấn của các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã về việc xét nghiệm bệnh viêm tuyến tiền liệt. Nếu bạn còn có thắc mắc hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  083.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

bác sỹ tư vấn

LỢI ÍCH KHI ĐẶT HẸN trực tuyến

  • Bảo mật tuyệt đối thông tin
  • Chủ động đặt lịch hẹn trước
  • Được lựa chọn bác sỹ
  • Tiết kiệm chi phí khám chữa
  • Được hưởng mọi ưu đãi

Đặt hẹn khám